May 23, 2012

ป้องกันเด็กเข้าเว็บไม่เหมาะสมด้วย Open DNS

บทความนี้เป็นบทความที่ผมเคยเขียนมาเมื่อนานนนนนมากแล้ว จำไม่ได้เหมือนกันว่าเอาไปทำอะไรต่อหรือเปล่า ว่างๆก็เลยเอามาลง Blog เล่นครับ (หากต้องการเห็นภาพประกอบก็ไปดูใน PDF ละกันครับ) 

ป้องกันเด็กเข้าเว็บไม่เหมาะสมด้วย Open DNS
โดยนายสุเมธ จิตภักดีบดินทร์
    ในปัจจุบันในบ้านแต่ละบ้านคงมีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้งานในด้านต่างๆ และในปัจจุบันนั้นคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตก็เป็นแหล่งความรู้ชั้นเลิศในการพัฒนาหาความรู้ของเด็กอีกด้วย  แต่ไม่ว่าอะไรก็ตามหากมีด้านสว่างก็ย่อมต้องมีด้านมืดด้วยเช่นกัน ซึ่งก็จะมีข้อมูลหลายๆอย่างที่เราพยายามที่จะกันไม่ให้เด็กนั้นเข้าไปได้  ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซด์ที่เกี่ยวกับความรุนแรง, เว็บไซด์ที่เกี่ยวกับอบายมุขต่างๆ รวมถึงแหล่งเว็บไซด์อนาจารต่างๆ เป็นต้น
    ในบทความนี้ผมจะพูดถึงการนำ OpenDNS มาใช้เพื่อป้องกันการเข้าถึงเว็บไซด์ด้านมืดต่างๆจากเด็กครับ ซึ่ง OpenDNS คือ DNS ที่เราสามารถปรับแต่งค่าได้นั่นเอง ในรายละเอียดเบื้องลึกสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.opendns.com/ ครับ
1.    เริ่มต้นด้วยการกำหนด DNS ให้กับ Router เป็น 208.67.222.222 และ 208.67.220.220 (ยกตัวอย่างWireless Router TP-Link ครับ)

2.    ทำการลงทะเบียนกับ OpenDNS หรือทำการ Sign in เข้า OpenDNS

3.    จากนั้นหน้า Popup ให้ใส่รายละเอียด Network ของเรา

4.    ให้เลือกไปที่ Settings แล้วเลือก Network ที่เราเพิ่งได้ทำการใส่รายละเอียดไป

5.    เลือกที่ Custom เพื่อทำการระบุส่วน Web Content Filtering

    เราสามารถกำหนดเนื้อหาที่เราต้องการ Block ได้จากส่วนนี้
6.    ในด้านล่างสุดของ Page เราสามารถกำหนดโดยเฉพาะเจาะจงได้ว่า Website ไหนจะไม่ให้สามารถเข้าถึงได้เลย  หรือสามารถเข้าถึงได้ตลอด

7.    หลังจากกด ADD DOMAIN จะพบ Choice ปลีกย่อยในการบล็อคให้เลือก  ในที่นี้ www.myspace.com มีการให้บริการหลายๆอย่างเช่น Social Networking, Video Sharing, Music

8.    หลังจากกด Apply ไปประมาณ 3 นาที  หากมีการเข้า myspace.com จะปรากฎ Message ดังภาพ

9.    เราสามารถแก้ไข Message ที่แสดงเมื่อเข้าไปในเว็บเพจที่ตั้งใจจะบล็อคได้ด้วยโดยการเข้าไปที่ Customization ที่อยู่ด้านซ้ายมือของหน้า Settings

10.    ที่ด้านล่างของ Page จะมีส่วนที่ให้ทำการปรับแต่งข้อความได้

11.    เมื่อทำการเข้าเว็บนั้นอีกครั้งก็จะเป็น Message ที่เราตั้งไว้ครับ

12.    เราสามารถเก็บ Log เพื่อดูการใช้งานได้โดยเข้าไปที่ Stats and Logs แล้วเลือกที่ Enable stats and Logs จากนั้นกด Apply

    ในการใช้งาน OpenDNS นั้นเราจะสามารถ Block การใช้งานในเว็บไซด์ได้บ้างบางส่วน ดังนั้นการพยายามใกล้ชิดกับลูกหลานเป็นการสอนและเป็นการป้องกันข้อมูลที่ไม่ดีได้ดีที่สุดครับ ขอฝากไว้ด้วยละกันครับว่า ไม่ว่าจะทำงานมาหนักแค่ไหนก็ควรจะมีเวลาให้กับลูกหลานด้วยนะครับ และสุดท้ายนี้คิดว่าบทความนี้คงมีประโยชน์ให้กับทุกคนไม่มากก็น้อยครับ


Download Link:: http://www.2shared.com/document/H3y3Eiqh/Defend_your_child_with_OpenDNS.html
 


If you like my blog, Please Donate Me

No comments: